จากปัญหาโรคระบาด สู่การหวนคืน ‘ยาแผนไทย’

จากเหตุการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตผู้คนมากมาย หลายครอบครัวต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างกะทันหัน แต่เพราะโรคระบาดที่ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จึงเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมและหาแนวทางการรักษาได้อย่างทันท่วงที

ที่ผ่านมาเราใช้ ‘หน้ากากอนามัย’ ในการช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรค แม้ว่าหลายคนจะอยากกักตัวเพื่อป้องกันเชื้อแต่ก็ไม่สามารถทำได้ ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบนี่จึงเป็นวิธีที่ทุกคนสามารถป้องกันตนเองในเบื้องต้นได้ แต่ท้ายที่สุดเมื่อโรคภัยมาเยือน ที่พึ่งสำคัญที่สุดสำหรับประชาชนนั่นคือ แพทย์ พยาบาล และยารักษาโรค

หวนคืนยาฟ้าทะลายโจร

เมื่อทุกคนเจ็บป่วยพร้อมกันหลายชีวิต การรักษาในโรงพยาบาลอาจไม่เพียงพอจึงมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามหลายแห่ง รวมถึงการใช้มาตรการให้ประชาชนที่อาการไม่รุนแรงรักษาตัวเองที่บ้าน แต่ทั้งนี้ประชาชนก็จะยังได้รับยารักษาโรคและการติดตามอาการจากแพทย์

การบรรเทาอาการป่วยรวมถึงป้องกันการเกิดโรคนอกเหนือจากการรักษาของการแพทย์แล้ว สิ่งที่ประชาชนนิยมทำกันนั่นคือการหาซื้อยามารับประทาน และยาที่หลายคนให้ความเชื่อมั่นก็คือ ‘ฟ้าทะลายโจร’ หลายครอบครัวซื้อฟ้าทะลายโจรแบบเม็ดมากินเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ และเป็นไข้ ซึ่งเป็นอาการของโรคระบาดครั้งนี้ และหลายคนก็รู้สึกได้ว่าอาการเจ็บป่วยนั้นดีขึ้นจริง แต่ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจรสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยในผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงเท่านั้น ส่วนผู้ที่มีอาการรุนแรงยังคงต้องการการรักษาที่โรงพยาบาลอยู่

เรียกได้ว่าปัญหาโรคระบาดที่ผ่านมา เป็นการหวนคืนยาแผนไทย หรือ ยาที่มาจากพืช ได้อย่างเป็นวงกว้าง หลายคนที่อาจจะลืมเลือนคุณค่าและสรรพคุณของพืชไทยต่างก็หันมาให้ความสำคัญ และเล็งเห็นว่าพืชของไทยนั้นมีฤทธิ์ในการช่วยบรรเทาโรคภัยต่าง ๆ ได้ แม้อาจจะไม่ได้ชะงัดนักเท่ากับยาสมัยใหม่ แต่นั่นก็เป็นเครื่องพิสูจน์ได้แล้วว่าไทยเราเองก็มีของดี และควรค่าแก่การนำมาพัฒนาต่อยอดให้เทียบเท่ากับยาสมัยใหม่

ผลักดันยาแผนไทยให้เป็นยาสมัยใหม่

‘หญ้ายา’ ขึ้นชื่อว่าเป็นพืชยาสมัยใหม่ ที่มีการพัฒนาด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ให้ทราบถึงสารออกฤทธิ์ในการรักษาโรคให้มากที่สุด จากเดิมที่อาจจะบริโภคยาแบบไม่รู้ปริมาณที่แน่ชัด แต่หญ้ายาจะสกัดเอาแต่สารสำคัญที่พบว่าช่วยรักษาโรคได้ดี ก่อนนำมาพัฒนาเป็นตัวยารูปแบบต่าง ๆ ให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าสามารถรักษาโรคได้ด้วยตัวยาจากพืชนี้ ที่สำคัญไม่มีสารปนเปื้อนที่อาจก่อให้เกิดโรคในอนาคต

การผลักดันยาจากพืชจึงกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจในยุคปัจจุบัน เพราะไม่เพียงแต่คนไทยด้วยกันจะได้ยารักษาโรคที่มีประสิทธิภาพ ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่ยังเป็นการสร้างชื่อให้กับยาจากพืชของไทยให้ถูกพูดถึงมากขึ้น โดยผลที่ได้จะเป็นประโยชน์แก่คนไทยอย่างถึงที่สุดในทุกด้าน

Post a comment